ประวัติภาควิชา

การก่อตั้งสาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ภาควิชาเคมีก่อตั้งในปี พ.ศ. ๒๕๐๗ พร้อมกับคณะวิทยาศาสตร์-อักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตลอดระยะเวลา ๕๕ ปี จนถึงปัจจุบัน (ปี พ.ศ. ๒๕๖๒) ภาควิชาเคมีได้มีการพัฒนาในด้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง สามารถสรุปรายละเอียดสำหรับช่วง ๒๕ ปีต่อจากปี พ.ศ. ๒๕๓๗ (จากหนังสือ ๓๐ ปี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น) ได้ดังนี้ ๑. การเรียนการสอน ในช่วงแรกของการก่อตั้ง ภาควิชาเคมีจัดการเรียนการสอนวิชาในสาขาเคมีเพื่อบริการแก่คณะต่างๆ ได้แก่ คณะเกษตรศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ และ คณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาเคมีได้ผลิตบัณฑิตของตนเองในสาขาวิชาเคมีภายหลังการก่อตั้งภาควิชา ๑๐ ปี โดยเริ่มรับนักศึกษาสาขาเคมีรุ่นแรกในปี ๒๕๑๖ ในช่วงเวลา ๔๕ ปีของการผลิตบัณฑิตสาขาเคมี ภาควิชาเคมีมีหลักสูตรทั้งระดับปริญญาตรี และ บัณฑิตศึกษา ดังนี้ ๑.๑ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาเคมี ๑.๒ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) ๑.๓ หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)

ติดต่อ

สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002
โทร. 0 4300 9700 ต่อ 42174
โทรสาร 0 4320 2373